Thị trường bất động sản Đà Nẵng trong giai đoạn tới sẽ có nhiều biến động tốt, các nhà đầu tư sẽ sinh lời nhờ vào những dự án đã đầu tư. Và dưới đây là 4 lý do chính giúp các nhà đầu tư định hình được đâu là địa điểm nên đầu tư tiếp theo.

#1. Đà Nẵng: Giá đất giai đoạn 2020-2024 cao nhất lên đến 196 triệu đồng/m2

UBND TP. Đà Nẵng vừa có tờ trình HĐND thành phố thông qua bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng áp dụng trong giai đoạn 2020-2024.

Trong trường hợp cho phép vượt khung 30% thì giá đất ở giai đoạn 2020-2024 cao nhất là đường Bạch Đằng (đoạn Lê Duẩn – Nguyễn Văn Linh). Nếu giá đất đoạn đường này trong năm 2019 là gần 99 triệu đồng/m2 thì 5 năm tới sẽ được tăng lên hơn 196 triệu đồng/m2.

Giá đất một số tuyến đường tại khu vực nội thành cũng tăng cao như: đường Phạm Văn Đồng nối cầu sông Hàn chạy ra biển là 162,8 triệu/m2; đường Hồ Nghinh (đoạn Võ Văn Kiệt – Morrision) là 156,4 triệu/m2; đường Nguyễn Văn Linh là 111-185 triệu/m2; đường Trần Phú là 153-196 triệu/m2; đường Lê Duẩn từ 120-171 triệu/m2; đường Hùng Vương là 161-169 triệu/m2…

Kết quả kiểm tra dự thảo bảng giá đất năm 2020 cho thấy, có 20 tuyến đường, đoạn đường vượt khung 151 triệu đồng/m2.

Ông Tô Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, bảng giá các loại đất trên địa bàn giai đoạn 2020-2024 có tỷ lệ tăng bình quân so với bảng giá đất hiện hành từ 15-20%. Cụ thể, quận Thanh Khê tăng 22-25%; quận trung tâm Hải Châu tăng 15-23%; quận Ngũ Hành Sơn tăng từ 12-26%; quận Sơn Trà tăng từ 12-19%…

Việc tăng bảng giá đất sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất…

Gần đây, Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… cũng có phương án xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 theo chiều hướng tăng.

#2. Đà Nẵng: Đề xuất dịch chuyển đô thị về huyện Hòa Vang

mat-bang-tong-quan-du-an

Hội thảo phản biện Dự án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được UBND thành phố tổ chức vào ngày 8/11. Đây là hội thảo cuối cùng để chốt phương án cho quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Theo ý tưởng mà đơn vị tư vấn Surbana Jurong (Singapore) đưa ra, trong tương lai, để đáp ứng quy mô dân số và thực trạng quỹ đất còn ít, Đà Nẵng nên dịch chuyển đô thị về huyện Hoà Vang.

Đơn vị này dự báo, đến năm 2030, Đà Nẵng có 1,45 triệu người và đến năm 2045, con số này tăng lên 1,97 triệu người. Khi mật độ dân số quá cao và tập trung vào khu vực dọc bờ biển như hiện nay, người dân sẽ không thể có môi trường sống tốt nhất. Thành phố cần làm đô thị nén cho khu trung tâm do quỹ đất để phát triển đô thị chỉ còn 17%. Nhưng khi đó, nhà cao tầng phải được kiểm soát và cần tích hợp hệ thống giao thông công cộng.

Sau năm 2030, đô thị mới nên được phát triển về phía Tây thuộc địa bàn huyện Hòa Vang với chung cư, nhà cao tầng để phục vụ những người mới nhập cư.

Trong tương lai, Đà Nẵng sẽ có 1 trung tâm đô thị chính như hiện tại và 3 khu đô thị vệ tinh. Thành phố sẽ có hai vành đai kinh tế gồm phía Bắc (công nghệ thông tin và công nghiệp) và phía Nam (nông nghiệp công nghệ cao).

Đánh giá về khu đô thị mới ở phía Tây, chuyên giao cao cấp Matsumura Shigehisa (hãng tư vấn Nikken) cho rằng, do huyện Hòa Vang có nhiều diện tích là rừng, đất nông nghiệp, thường xuyên lũ lụt, ngập úng nên vùng đô thị mới có thể sẽ khá nhạy cảm về vấn đề sinh thái, môi trường.

Về kinh tế, chuyên gia Maysho Prashad, Callison RTKM (Mỹ) đánh giá, thành phố không nên bỏ qua các ngành kinh tế nhỏ lẻ bởi đây là một thành phần quan trọng bên cạnh các ngành công nghệ cao. Việc quy hoạch không được bỏ sót nhóm người làm công việc nhỏ, những người thợ thủ công… Đà Nẵng cũng nên xem xét các cụm du lịch bờ sông, nơi tập trung những khu du lịch mang tính truyền thống.

Cũng theo vị chuyên gia, địa hình Đà Nẵng khá đa dạng, từ sông, biển, núi, đồng bằng nhưng tiềm năng trên mặt nước chưa được phát triển, chẳng hạn như nhà hàng, khách sạn trên mặt nước… Đây có thể là một điểm nhấn du lịch nhưng việc phát triển phải có đánh giá tác động môi trường.

“Để có cái nhìn xa hơn trong vòng 10-15 năm, Đà Nẵng cần quy hoạch một quận không xe hơi, nó sẽ như là một phòng năng lượng sống, sẽ là khu vực cực kỳ thân thiện với môi trường. Đây là thời điểm Đà Nẵng cần đưa ra những quyết định mang tính đột phá cho một thành phố đặc sắc trong tương lai”, chuyên gia Maysho Prashad nhấn mạnh.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners lại đánh giá, Đà Nẵng vẫn chưa xác định trung tâm mới nằm ở đâu. Đề xuất phát triển đô thị cao tầng ở phía Tây không đi kèm với đánh giá tác động môi trường là chưa thuyết phục.

Chủ trì hội nghị, Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đề nghị đơn vị tư vấn Singapore tiếp thu các ý kiến, sàng lọc và đưa các phương án khả thi vào quy hoạch.

#3. Dư địa tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Đà Nẵng

dia-oc-da-nang

Sau giai đoạn được coi là “gợn đục khơi trong”, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang được kỳ vọng sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội tăng trưởng ổn định và bền vững nhờ vào sự tác động tổng hòa của nhiều yếu tố.

Cơn sốt đất “càn quét” thị trường địa ốc Đà Nẵng với đỉnh điểm hồi đầu năm 2019 được giới chuyên gia nhìn nhận là “cơ hội để thanh lọc thị trường”.

Nhờ các động thái quyết liệt của UBND TP. Đà Nẵng trong việc tháo dỡ hàng loạt ki-ốt giao dịch bất động sản (BĐS) trái phép, xác minh các đối tượng tung các tin đồn thất thiệt của giới “cò đất” nhằm đẩy giá đất lên cao, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng đã bắt đầu ổn định trở lại sau giai đoạn tăng trưởng nóng trước đó.

So với thời điểm “sốt” đất diễn ra vào tháng 3/2019, hiện nay thị trường bất động sản Đà Nẵng đã bình ổn trở lại. Những nhà đầu cơ tay ngang, lướt sóng kiếm lời đã nhanh chóng thoái lui khỏi thị trường. Đây chính là thời điểm “vàng” để các nhà đầu tư chân chính bắt đầu triển khai tiếp chiến lược quy hoạch hướng tới tầm nhìn dài hạn.

Đi qua thời điểm “đầu cơ theo phong trào”, giới đầu tư địa ốc Đà thành hiện nay cũng đã có sẵn “bộ lọc” để tìm kiếm những dự án được quy hoạch bài bản, hạ tầng đồng bộ, nằm ở vị trí đẹp, thuận lợi cho giao thương cũng như sinh hoạt. Những dự án này luôn giữ mức giá bình ổn, không tăng phi mã hay giảm sâu, bất kể biến động của thị trường.

Theo ghi nhận, các sản phẩm tại vị trí đắc địa, có tình trạng pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn thiện, chủ đầu tư uy tín… đang được quan tâm nhiều nhất trong đó có dự án Đà Nẵng New Center của Công ty cổ phần Ý An Khang. Theo nhận xét của các chuyên gia, chỉ khi thị trường bất động sản Đà Nẵng đang dần đi vào quỹ đạo ổn định như hiện nay, thì những sản phẩm bất động sản nói trên mới có thể phát triển đúng với tầm vóc của nó.

#4. Bất động sản Đà Nẵng sẽ sớm phát triển trở lại

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, về cơ bản, sự trầm lắng của thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian vừa qua là tất yếu, sau giai đoạn phát triển quá nóng trước đó. Nhờ vào giai đoạn trầm lắng này, hình thức đầu tư “lướt sóng” hầu như không xuất hiện ào ạt như trước đây, mà thay vào đó là nhu cầu mua thực. “Chắc chắn sẽ có người thua, người thắng, nhưng điều đó không quan trọng bằng sự phát triển thực chất và bền vững của thị trường”, bà Dung đánh giá.

Đồng quan điểm, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản và nhà ở xuất hiện hiện tượng “sốt” bất thường, thậm chí có hiện tượng tung tin, đẩy giá tạo bong bóng BĐS ở khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đều đã kiểm soát chặt chẽ.

“Thị trường bất động sản Đà Nẵng có nhiều tiềm năng và điều kiện để phát triển tốt nên sẽ sớm phát triển trở lại theo hướng lành mạnh, bền vững”, ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Việc bất động sản Đà thành thoát khỏi cảnh ảm đạm hậu sốt đất và khởi sắc trở lại cũng phù hợp với những tín hiệu tích cực của thành phố này. Theo Nghị quyết số 43 về Xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được phê duyệt, Đà Nẵng đã thuê đối tác Singapore lập lại quy hoạch chung, tích cực mời gọi các nhà đầu tư lớn từ Mỹ, Nhật, Singapore…

Điều này giúp Đà Nẵng lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư quốc tế sau nhiều năm “lép vế” trước các địa phương khác trong việc thu hút FDI Nhật Bản. Hiện nay, Đà Nẵng đang trở thành điểm đến ưa thích của nhiều nhà đầu tư đến từ đất nước mặt trời mọc.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tín hiệu tích cực trong nỗ lực xúc tiến đầu tư của Đà Nẵng thời gian qua được kỳ vọng như động lực giúp các phân khúc bất động sản sớm “ấm” lại. Hơn nữa, hiện quỹ đất Đà Nẵng cạn dần nên sớm hay muộn, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng trở lại.

Đăng ký tư vấn thông tin dự án đất nền trung tâm quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng New Center) qua số: 0236 3606 888

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *