Rate this post

Đợt xúc tiến đầu tư của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng tại Hoa Kỳ mới đây đã định hình rõ nét hơn về “Thung lũng silicon Đà Nẵng” tại Khu công nghệ thông tin tập trung (DITP) ở H.Hòa Vang.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 19.8 tại Thung lung Silicon Hoa Kỳ, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức tọa đàm “Da Nang Business Roundtable” kêu gọi đầu tư, thu hút hơn 100 doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ. Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, với các ổn định về chính trị, môi trường sống, lực lượng lao động và chi phí hợp lý, VN cũng như Đà Nẵng tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn. TP.Đà Nẵng cũng luôn mong muốn mời gọi DN Hoa Kỳ có năng lực, tài chính, công nghệ hợp tác…

thung-lung-silicon

Khi doanh nghiệp hoa kỳ “hứng thú”

Phó tổng lãnh sự VN tại San Francisco, ông Ngô Quang Anh, cũng đánh giá các thế mạnh của DN Hoa Kỳ phù hợp với tiềm năng và định hướng đầu tư của TP.Đà Nẵng như công nghệ thông tin (CNTT), công nghệ cao (CNC), thiết bị điện tử, hàng không vũ trụ, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp hỗ trợ, y tế, giáo dục, bất động sản…

Tại cuộc tọa đàm, ông Kevin Loebbaka, Giám đốc điều hành Universal Alloy Corporation (đang xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu CNC Đà Nẵng), đã chia sẻ về sự quan tâm của chính quyền, các lợi thế chiến lược đối với các DN đang có ý định mở rộng sang thị trường Đông Nam Á. Đây là dự án được xem là điển hình về hỗ trợ nhà đầu tư với tiến độ “thần tốc” (chỉ trong 3 tháng), được các nhà đầu tư Hoa Kỳ hứng thú, đánh giá cao triển vọng hợp tác kinh tế và đầu tư trong tương lai.

Kết quả, đã có 3 bản ghi nhớ hợp tác được ký kết. Cụ thể, BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng hợp tác Ai20X Silicon Valley xây dựng, phát triển Khu CNC Đà Nẵng thành nơi ươm tạo, thích ứng, đổi mới công nghệ, cửa ngõ để Ai20X Silicon Valley chuyển giao công nghệ, mở rộng thị trường, xúc tiến đầu tư. Công ty CP phát triển DITP Đà Nẵng hợp tác Công ty Meritronics AMT Hoa Kỳ thành lập Công ty CP Trung Nam Meritronics Technology, cung cấp các dịch vụ sản xuất vi mạch điện tử tại DITP. Ai20X Silicon Valley hợp tác Công ty CP phát triển DITP Đà Nẵng cung cấp dịch vụ xây dựng, phát triển DITP thành “Thung lũng silicon mở rộng”.

Tăng tốc

Chuyến xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ của UBND TP lần này là nỗ lực trong định vị phát triển CNC, CNTT, đưa Đà Nẵng trở thành hạt nhân khu vực miền Trung – Tây nguyên trong lĩnh vực xây dựng đô thị sáng tạo khởi nghiệp gắn với kinh tế số, như định hướng tại Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị.

Theo BQL Khu CNC, để mục tiêu “Thung lung silicon Đà Nẵng” được tích cực triển khai sau khi ký kết, phía Hoa Kỳ có kỹ thuật, nguồn đặt hàng dồi dào, phía VN lo cơ sở hạ tầng và sản xuất hàng hóa trong các ngành công nghệ, trước hết là đào tạo nhân lực. Do đó, TP cần tăng tốc, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong một số các ngành nghề kỹ thuật cao.

Công ty CP phát triển DITP nhận định, 3 bản ký kết ghi nhớ hợp tác là tiền đề cần thiết cho sự phát triển của Khu CNC và DITP. DITP cho rằng đơn vị có tiềm lực tài chính, thế mạnh nắm bắt thị trường địa phương, khả năng cung ứng dịch vụ logistic phù hợp, tiện ích nhà đầu tư nước ngoài…, trong khi đó Meritronics AMT Hoa Kỳ thấu hiểu CNTT và chuyên môn hóa trong lĩnh vực sản xuất vi mạch điện tử. Đây chính là mối hợp tác bổ khuyết tiêu biểu mà các DN có thể tham khảo, đàm phán.

Mới đây, Bộ TN-MT đã phê duyệt đánh giá tác động môi trường DITP, bao gồm vận hành hạ tầng kỹ thuật 341 ha, hệ thống xử lý nước thải công suất 4.800 m3/ngày đêm cùng hồ ứng phó sự cố 7.000 m2. Trước những kết quả khả quan của chuyến công tác Hoa Kỳ cũng như dấu hiệu tích cực, tạo đà CNC, CNTT phát triển, các cơ quan ban ngành TP được yêu cầu tăng tốc, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải quyết khối lượng công việc liên quan.

Trước mắt, Ban Pháp chế HĐND TP.Đà Nẵng tiến hành rà soát, có kiến nghị về xây dựng cơ chế ưu đãi đối với các DN đầu tư vào DITP; Ban Kinh tế – Ngân sách giám sát về kiến nghị giao đất thi công giai đoạn 2 DITP; Ban Đô thị cùng Sở GTVT cải tiến tuyến xe buýt từ trung tâm đến Khu CNC, DITP để thuận tiện cho chuyên gia, kỹ sư…

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.